Hướng dẫn sử dụng máy khoan pin đúng cách

Sử dụng máy khoan pin không khó, tuy nhiên cần làm thế nào để thao tác đúng kỹ thuật cũng như chọn mũi khoan và chế độ làm việc phù hợp không phải ai cũng biết.

Hãy cùng Việt Nguyên Mart tìm hiểu các bước cũng như thông tin kỹ thuật để sử dụng máy hiệu quả với độ bền cao.

Tổng quan máy khoan pin và các chi tiết liên quan

Phân loại máy khoan pin

Máy khoan pin là loại máy khoan dùng pin sạc. Máy có đầy đủ các tính năng có sẵn giống như máy khoan chạy bằng nguồn điện xoay chiều truyền thống.

– Bởi vì chạy bằng pin nên rất dễ dàng trong di chuyển, khá tiện lợi cho nhiều công việc được nhiều người yêu thích và sử dụng.

Các bộ phận của máy khoan pin

Mặc dù trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại máy khoan pin có kiểu dáng, thiết kế, màu sắc,…khác nhau, tuy nhiên nhìn chung thì chúng đều cấu tạo cơ bản là giống nhau.

  • Pin của máy khoan: Hầu hết đều sử dụng loại pin sạc có thể tháo rời được, phụ thuộc vào từng dòng máy mà từ đó pin cũng khác nhau như: Pin NiCd, pin Li-ion, pin Niken Hiđrua kim loại,…
  • Tay cầm: Máy có thể được trang bị tay cầm bằng nhựa hoặc có thể là lớp lót cao su có vân,…giúp tăng độ bám, giảm độ trơn trượt đảm bảo an toàn cho người dùng.
  • Cò điều khiển tốc độ: Giúp dễ dàng điều khiển và kiểm soát tốc độ khoan.
  • Đèn led: Hỗ trợ người sử dụng trong môi trường thiếu ánh sáng.
  • Nút đảo chiều: Cho phép thay đổi hướng quay của mũi khoan, giúp siết chặt ốc vít hoặc tháo ốc vít/mũi khoan ra khỏi lỗ khoan một cách dễ dàng.
  • Mâm cặp: Giúp cố định những phụ kiện có thể tháo rời như mũi khoan hoặc mũi vặn vít.
  • Bộ điều khiển mô men xoắn: Có thể biết là lực quay của máy khoan, cho phép điều khiển lực quay của máy.
  • Nút chuyển đổi bánh răng: Bạn có thể thay đổi nhiều loại bánh răng khác nhau để phù hợp với nhiều loại công việc.
  • Mô tơ: Giúp chuyển đổi năng lượng điện của pin thành năng lượng cơ học, tạo ra động lực cần thiết thúc đẩy mâm cặp quay.

Ưu điểm nổi trội của máy khoan pin

Máy khoan pin có chế độ thay pin tiện lợi, sử dụng khá đơn giản nên được nhiều người yêu thích và sử dụng để làm một một số việc như: Bắt kệ, treo đèn, vắt vít treo khung ảnh,…

Máy khoan pin hoạt động dưới chế độ thay pin nên bạn có thể dễ dàng biến hóa linh hoạt khi sử dụng.

– Không cần phải lo lắng về vấn đề cắm điện, ổ điện,…như những máy khoan điện truyền thống.

– Có thiết kế hiện đại không kém phần tinh tế và nhỏ gọn khá tiền lợi cho việc di chuyển và sử dụng.

Trình tự sử dụng máy khoan pin đúng cách

– Bước 1: Trước khi sử dụng máy khoan bạn cần kiểm tra và sạc pin đầy đủ giúp quá trình vận hành diễn ra xuyên suốt không bị ngắt quãng.

– Bước 2: Thực hiện thao tác gắn pin vào phần dưới của thân máy.

– Bước 3: Chọn mũi khoan phù hợp với đinh hoặc vít và lắp mũi khoan vào máy giúp quá trình làm việc được diễn ra thuận lợi nhất.

– Bước 4: Cần lựa chọn chế độ cũng như tốc độ khoan phù hợp, bằng cách dựa vào chất liệu hay bề mặt bạn chuẩn bị tiến hành thi công.

– Bước 5: Khi thực hiện quy trình khoan bạn cần nắm chắc máy. Tiếp đó, đưa mũi khoan vào đúng vị trí đã được đánh dấu trước đó theo hướng vuông góc (90 độ).

– Bước 6: Nhấn nút công tắc vận hành bắt đầu bắt vít, khi đó bạn cần nhắn nhẹ mũi khoan để xoay và đưa ốc, vít vào sâu trong tường hay các bề mặt cần thi công.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy khoan pin để đem đến hiệu suất cao và độ bền tốt

Tháo lắp mũi khoan của máy khoan pin

→ Hiện nay, các sản phẩm máy khoan pin đều sử dụng đầu cặp tự động Auto lock để có thể dễ dàng lắp mũi khoan và mũi bắt vít.

→ Bạn không cần phải mất nhiều thời gian để dùng khóa mở đầu kẹp mà chỉ cần tháo lắp mũi khoan bằng tay một cách đơn giản và nhanh gọn.

→ Thực hiện thao tác tháo lắp mũi khoan của máy khoan pin: Bạn chỉ cần giữ đầu kẹp và cò máy, chỉnh chiều quay ngược hướng kim đồng hồ.

→ Tiếp đến, bạn cần bấm cò để đầu kẹp được mở ra, sau đó đặt mũi khoan vào và chỉnh chiều quay xuôi hướng kim đồng hồ để vặn lại chặt.

Chế độ và tốc độ của máy khoan pin

→ Chế độ của máy phụ thuộc vào máy khoan vặn vít dùng pin hỗ trợ khoan gỗ sắt, hay vặn ốc vít đối với khoan pin động lực có thêm chế độ khoan búa để khoan tường.

→ Mỗi máy khoan sẽ được tích hợp vòng chế độ với biểu tượng khoan thường, khoan búa và vặn vít nằm ở phần đầu máy, bạn có thể dễ dàng sử dụng bằng cách vặn để chọn.

→ Cần gạt chỉnh hộp số 2 cấp ở mặt lưng của nhiều máy tùy theo mục đích khoan nhanh hay chậm. Khi bạn vặn điều chỉnh ở tốc độ cao thì máy sẽ chạy nhanh nhưng lực xoắn yếu, mức độ thấp thì lực xoắn mạnh.

Điều chỉnh momen xoắn khi vặn vít

→ Chú ý vòng chỉnh momen xoắn gần vòng chọn chế độ. Khi bạn điều chỉnh mức càng cao thì lực xoắn càng lớn và ngược lại, tùy thuộc vào từng bề mặt tiếp xúc cứng hay mềm mà lựa chọn chế độ phù hợp.

→ Lắp đặt mũi vít thích hợp, chỉnh chế độ vặn vít và chọn mức momen xoắn kết hợp với chức năng đảo chiều xoay sẽ giúp bạn dễ dàng siết hay mở ốc vít.

→ Khi bạn thực hiện điều chỉnh đảo chiều hay điều chỉnh chế độ phải đảm rằng máy khoan đang ở chế độ ngừng quay.

→ Nếu có thể hãy khóa cò máy khi không sử dụng bằng cách chỉnh nút đảo chiều về giữa ngăn máy hoạt động, để đảm bảo an toàn bạn nhé.

Tham khảo một số mẫu máy khoan pin bán chạy hiện nay

 

Rate this post